Trang chủTour du lịch

Giáng sinh ở Các nước châu Á diễn ra như thế nào?

Không chỉ ở các nước phương Tây, lễ Giáng sinh ngày nay còn phổ biến ở các quốc gia châu Á với nhiều nét văn hóa độc đáo, thú vị.

1.Nhật Bản

Mặc dù số người theo Công giáo chỉ chiếm khoảng 1% dân số Nhật Bản, Giáng sinh vẫn được xem là ngày lễ lớn, được chào đón nồng nhiệt ở quốc gia này. Gần đến ngày lễ, khắp các thành phố lớn được trang hoàng đèn đủ màu, các hoạt động mừng lễ Giáng sinh không chỉ diễn ra tại nhà thờ mà còn được tổ chức thành những sự kiện cộng đồng, thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân địa phương và khách du lịch.

Vào dịp Noel, người Nhật thường tặng quà cho nhau. Trẻ em được bố mẹ tặng quà, đồng nghiệp cũng gửi nhau những món quà ý nghĩa… Lễ Giáng sinh ở Nhật thường gần với ngày Tết truyền thống Shogatsu được người dân xứ Phù Tang mong đợi nhất trong năm. Ngoài ra, sinh thần của Nhật Hoàng (23/12) cũng gần thời điểm diễn ra lễ Giáng sinh nên không khí những ngày cuối năm ở xứ Mặt Trời mọc rất đông vui, tấp nập

2.Hàn Quốc

Ki-tô giáo là tôn giáo chính tại Hàn Quốc. Vì vậy, Giáng sinh là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm đối với người dân nước này. Khắp nơi trên xứ sở kim chi được trang hoàng lộng lẫy với cây thông, đồ trang trí sắc xanh, đỏ, vàng vào dịp Noel. Tặng tiền vào đêm Giáng sinh là một trong những nét văn hóa thú vị của Hàn Quốc vào lễ hội mùa đông. Ngoài ra, ông già Noel ở Hàn Quốc không chỉ mặc trang phục đỏ mà còn diện cả bộ đồ xanh lá cây độc đáo.

Giang sinh o cac nuoc chau A dien ra the nao? hinh anh 6

Giang sinh o cac nuoc chau A dien ra the nao? hinh anh 4

3.Hong Kong (Trung Quốc)

Do ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây trong suốt những năm làm thuộc địa nước Anh, Giáng sinh đã trở thành ngày lễ quan trọng đối với người dân Hong Kong. Cũng giống nhiều thành phố phương Tây khác, cây thông cùng đèn trang trí nhiều màu được trang hoàng khắp các khu phố lớn, trung tâm thương mại, trong nhà… Ngày này ở Hong Kong không chỉ dành cho những người Công giáo mà đã trở thành ngày lễ cộng đồng, được nhiều người kể cả dân địa phương và khách du lịch đón nhận nồng nhiệt.

4.Singapore: Là quốc gia du lịch nổi tiếng, nơi sinh sống của nhiều người nước ngoài nhập cư, Giáng sinh ở Singapore diễn ra rất sôi nổi, trở thành ngày lễ quốc tế. Mặc dù phần lớn cư dân Singapore có gốc Trung Quốc, Giáng sinh vẫn được tổ chức rộng rãi, thu hút du khách nước ngoài. Các trung tâm thương mại, khu du lịch nổi tiếng như vịnh Marina hay các con phố như Orchard… được trang trí lộng lẫy, bắt mắt vào những ngày cuối năm để hưởng ứng ngày lễ Giáng sinh.

5.Philippines:

Khoảng 80% dân số Philippines là người Công giáo, Philippines cũng là quốc gia theo Thiên Chúa giáo lớn ở châu Á. Giáng sinh được tổ chức trên khắp đất nước, ngoại trừ các khu vực như Mindanao (Philippines) – nơi Hồi giáo là tín ngưỡng chính. Gần đến ngày lễ, các nhà thờ ở Philippines được trang trí lộng lẫy, các bản nhạc Giáng sinh được phát tự động khắp đường phố ở các tỉnh thành lớn vào những ngày cuối năm.

6.Ấn Độ

Giáng sinh không thật sự phổ biến như một ngày lễ cộng đồng ở Ấn Độ bởi quốc gia này chủ yếu theo đạo Hồi và Ấn Độ giáo, chỉ có khoảng 2% dân số là người Công giáo. Tiểu bang Goa (Ấn Độ) là nơi diễn ra lễ Giáng sinh nhộn nhịp nhất cả nước. Thay vì chọn cây thông, những người Công giáo ở đây lấy cây chuối để trang trí vào dịp Noel, các ngôi sao lớn cũng là vật tô điểm trước cửa nhà vào những ngày tháng 12. Ngoài ra, bữa ăn theo kiểu phương Tây truyền thống cũng được người dân chế biến và thưởng thức vào đêm đón Chúa ra đời.

Việt Nam: Giáng sinh đã dần phổ biến và trở thành ngày lễ cộng đồng ở Việt Nam. Những ngày cuối tháng 12, khắp nơi từ các trung tâm thương mại, đường phố, cửa hàng, công sở… được trang trí đón Giáng sinh. Ngày 24-25/12, tại các nhà thờ trên khắp cả nước tổ chức lễ mừng sinh nhật Chúa, thu hút không chỉ những người Công giáo mà cả du khách nước ngoài và người dân địa.

Leave a Reply

one × two =